7 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Trí nhớ luôn là vấn đề khiến nhiều người bận tâm. Đây không còn là vấn đề của người lớn tuổi mà có thể xảy ra ở người trẻ, phụ nữ sau sinh… Muốn điều trị bệnh suy giảm trí nhớ hiệu quả bạn cần tìm ra nguyên nhân để từ đó đưa ra phương pháp thích hợp trước khi bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Dưới đây là 7 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ:
1. Mắc chứng trầm cảm
Những người mắc chứng trầm cảm thường có cảm giác chán nản và không tập trung. Họ luôn bận tâm đến các suy nghĩ tiêu cực. Trầm cảo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là khi thường xuyên đối mặt với tình huống căng thẳng.
Một vài trường hợp có thể dẫn tới trầm cảm: Cái chết của người thân, sự thiếu quan tâm chăm sóc của gia đình… Người mắc trầm cảm luôn trong trạng thái lo âu, sợ sệt và giận dữ vô cớ. Điều này khiến họ mau chóng quên mọi điều xảy ra và mất đi khả năng tập trung cần thiết.
2. Làm quá nhiều việc cùng một thời điểm
Chính việc mong muốn hoàn thành tất cả mọi công việc thật nhanh chóng đã làm gia tăng nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ. Thậm chí, nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn tâm thần.
Hãy nhớ rằng, não bộ của bạn chỉ có thể hoàn thành tốt nhất một công việc cụ thể nào đó, việc tiếp xúc và làm việc quá công suất sẽ khiến hiệu suất làm việc giảm, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ.
3. Luôn che giấu cảm xúc thật
Rất nhiều người có thói quen che giấu cảm xúc thật của mình. Do đó họ có xu hướng bỏ qua khía cạnh tình cảm trong cuộc sống. Chính điều này khiến cho cảm xúc cũng như suy nghĩ của bản thân không còn gắn kết.
Mặc dù chúng giúp bạn hoàn thành công việc một cách hoàn hảo, thế nhưng nếu kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng ghi nhớ.
4. Lạm dụng các chất gây nghiện
Việc sử dụng chất qua túy, chất gây nghiện là một trong những tác nhân gây suy giảm trí nhớ. Loại chất này khi đưa vào và tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng tới vùng hippocampus và phần đảm nhận chức năng nhận thức của não bộ.
Theo thời gian, trí nhớ của bạn sẽ kém dần đi.
5. Sử dụng quá nhiều rượu
Nghiện rượu hoặc uống quá nhiều có thể khiến bạn giảm trí nhớ, thậm chí là mất trí tạm thời. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi ngấm vào cơ thể, rượu sẽ ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não. Theo thời gian, chúng sẽ tác động tới hệ thống thần kinh trung ương.
6. Thiếu sinh tố B1
Sinh tố B1 hay Thiamine là tác nhân giúp chuyển hóa thức ăn nạp vào cơ thể thành năng lượng. Chúng có trách nhiệm hỗ trợ và đảm bảo hệ thần kinh hoạt động bình thường. Ngoài ra, Thiamine còn có khả năng duy trì sản xuất dẫn truyền thần kinh. Đây là nhân tố tác động không nhỏ đến trí nhớ, tâm trạng cũng như suy nghĩ của con người.
Nếu thiếu Thiamin quá lâu có thể gây nên triệu chứng rối loạn thần kinh và mất trí nhớ ngắn hạn.
7. Thiếu ngủ
Như chúng ta đã biết, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng của cơ thể và tâm trạng. Ngủ là khoảng thời gian giúp não bô được nghỉ ngơi. Đây là thời điểm các sóng não được hình thành và chuyển kí ức, kỷ niệm đến vỏ não trước. Nhờ đó, bạn có thể ghi nhớ mọi thứ đã diễn ra.
Khi không ngủ đủ giấc, các ký ức này không được di chuyển về vỏ não trước trán, khiến bạn không thể nhớ điều gì đã diễn ra. Do đó, nên ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng suy giảm trí nhớ.

Chiaki01 Author