8 cách khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh

Sau thời kỳ sinh nở, cơ thể phụ nữ phải đón nhận nhiều sự thay đổi. Một trong số đó phải nhắc đến tình trạng đãng trí, hay quên – “não cá vàng”. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như cuộc sống thường ngày của các chị em.
Thấu hiểu được điều đó, sanphambonao.com xin chia sẻ đến bạn một số phương pháp nhằm khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Tập Yoga
Yoga là một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Không chỉ giúp cơ thể thư giãn, thả lỏng, yoga còn cho phép não bộ nghỉ ngơi, từ đó rèn luyện khả năng tập trung cho não.
Vì thế, để cải thiện tình trạng “não cá vàng” sau sinh, hãy dành 10 phút mỗi ngày để yoga, thiền. Thực hiện kiên trì sẽ giúp cải thiện não bộ hiệu quả đấy.
2. Luyện tập cho não
Rất nhiều người cho rằng, bệnh đãng trí là một trong những biểu hiện của người già. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh đãng trí còn dễ gặp ở phụ nữ sau thời kỳ sinh nở.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng các phương pháp luyện tập cho não bộ: Chơi ghép chữ, giải đó, sudoku hoặc một số trò chơi liên quan đến đếm số hay ghi nhớ…
3. Quan sát, ghi nhớ
Một cách khắc phục chứng đãng trí sau sinh hiệu quả là tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ. Bằng cách quan sát những đồ dùng trong gia đình, hãy ghi nhớ vị trí để của chúng. Thực hiện mỗi ngày để cải thiện tình trạng “não cá vàng” của bạn nhé.
Lưu ý, hãy thực hiện từ từ, tăng dần. Không nên quá nóng vội. Ghi nhớ từ ít đến nhiều sẽ rèn cho não bộ hoạt động hiệu quả và khắc phục chứng đãng trí.
4. Tránh căng thẳng
Bạn có biết, nguyên nhân chính gây nên bệnh đãng trí chính là căng thẳng, stress? Do đó, để khắc phục tình trạng này, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, chăm con đồng thời ngủ đủ giấc để não bộ hoạt động hiệu quả.
5. Nghe nhạc cổ điển


Âm nhạc sẽ giúp tâm hồn của con người được thoải mái và thư thái hơn. Những lúc căng thẳng, hãy tìm đến một vài bản nhạc giao hưởng nhẹ nhàng, cổ điển. Nhạc sẽ giúp bạn quên đi mệt mỏi, lo âu và giúp não bộ được nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng hỗ trợ cải thiện trí nhớ hiệu quả.
6. Ngủ đủ giấc
Sau sinh con, do phải dành quá nhiều thời gian để chăm sóc em bé nên các bà mẹ dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ.
Thiếu ngủ thường xuyên là nguyên nhân chính gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi đồng thời ảnh hưởng xấu đến khả năng ghi nhớ.
Nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nhé. Một giấc ngủ sâu sẽ giúp bạn nạp thêm năng lượng, tinh thần thoải mái và đầu óc minh mẫn hơn. Tuy nhiên, tránh lạm dụng thuốc ngủ bởi chúng không tốt cho não bộ.
7. Không sử dụng chất kích thích
Cà phê, rượu chè, thuốc lá là những thứ không tốt cho hoạt động của não bộ. Chính vì thế, để có bộ não hoạt động hiệu quả, bạn không nên sử dụng chất kích thích này.
8. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lí
Nên bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe. Tránh kiêng khem quá mức gây nên tình trạng thiếu chất. Nên ăn nhiều: Trứng gà, táo xanh, hạt bí đỏ, dâu tây và nho…

Chiaki01 Author